24
Th2

Yếu tố phong thuỷ cần lưu ý khi thiết kế văn phòng làm việc, văn phòng luật sư

Nếu bạn là chủ một văn phòng luật, thì cần hiểu rằng phong thuỷ văn phòng không chỉ đơn giản là mua vài vật phẩm phong thuỷ đặt trên bàn làm việc là hoá giải được điều xấu.

Từ lâu khái niệm về phong thuỷ trở nên rất quan trọng trong kiến trúc đối với người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Nhưng không ít người có hiểu biết sai về phong thuỷ cổ điển khi tin rằng màu sơn tường hay việc đặt bể cá, treo chuông gió có thể đem lại điều mai mắn kỳ diệu. Đó là những quan niệm sai lạc và không mang lại tác dụng gì.

Theo nhiều nhà phong thuỷ, việc áp dụng những kiến thức phong thuỷ cổ điển và tận dụng tốt những quy luật này sẽ giúp mang lại nhiều điều kiện phát triển cho công ty.

Vị trí toà nhà đặt văn phòng cũng có tác động đáng kể đến phong thuỷ

Trong phong thuỷ, mỗi khu đất đều mang nguồn năng lượng riêng, việc thay đổi địa điểm một công ty từ nơi này đến nơi khác có thể làm ảnh hưởng tốt hoặc xấu đến cả toà nhà.

Phong thuỷ nội thất luôn bị bi phối bởi môi trường xung quanh, Đồng nghĩa với việc nếu bạn sắp xếp nội thất theo đúng hoàn toàn luật phong thuỷ nhưng cả toà nhà lại có vị thế không tốt thì kết quả về phong thuỷ chỉ còn lại ở mức trung bình. Tức là vị trí toà nhà chính là nền tảng cơ bản.

Lấy ví dụ, mặt lưng toà nhà quá “động” hoặc bị đâm bởi góc nhọn của một toà nhà ngang tầm thì nội bộ công ty thường xuyên bị mâu thuẫn, nhân viên thường nghĩ việc.

Cách quan sát vị trí toà nhà.

1 Khu vực xung quanh phát triển đồng đều (toà nhà là cao ốc thì xung quanh cũng là cao ốc)

2 Mặt tiền rộng thoáng: có sân hoặc không quan mở trước toà nhà

3 Hướng: mặt tiền toà nhà có tính “động” (có sân, ánh sáng, âm thanh, hồ nước,…)

4 Toạ: ngược lại mặt lưng toà nhà phải “tĩnh”

5 Cánh trái, phải: bảo vệ toà nhà. Các toà nhà hai bên có thể thực hiện chức năng này. (chắn gió lớn, tránh làm phân tán khí tập trung)

6 Cửa chính: phải rộng và nếu không đặt ở mặt tiền toà nhà thì nên đặt ở những nơi có tính dương, đông người qua lại, nhiều ánh sáng.

7 Trước cửa chính: cần tránh cột đèn, cột điện, ống khói, góc nhọn toà nhà khác, mặt tiền tù túng, không có sân,…

8 Hình dáng toà nhà: nên có hình dáng bình thường (tốt nhất hình chữ nhật vì nếu toà nhà có góc khuyết sẽ là một nhược điểm khó khắc phục trong phong thuỷ)

Về nội thất bên trong, có 9 điểm cần nhớ:

1 Hình dạng của văn phòng: phải vuông vức.

2 Sảnh bên trong thoáng: sảnh từ cửa chính bước vào và khu vực sảnh dẫn tới văn phòng của bạn phải rộng rãi.

3 Hành lang: ngắn, rộng, trần cao và nhiều ánh sáng; tránh hành lang kiểu đường hầm.

4 Không gian thoáng (phòng và hành lang rộng): đầu tư cho một văn phòng rộng là khá tốn kém, nhưng xứng đáng với đồng tiền bỏ ra; văn phòng dạng “không gian mở” với quá nhiều bàn ghế là một nhược điểm lớn trong phong thủy.

5 Phòng giám đốc (hoặc các vị trí quản lý khác): phải được đặt tại những khu vực tốt trong văn phòng công ty, và phải hợp với người sử dụng. Bàn làm việc phải đặt tại khu vực thuận lợi nhất đối với chủ phòng, và xoay mặt về trung tâm căn phòng.

Ghế ngồi nên dựa lưng vào tường hoặc kệ sách, không được có cột, hoặc cạnh nhọn ở khu vực này. Phòng làm việc của người quản lý phải thoáng và vuông vức. Nếu công ty có quy mô nhỏ và do 1 hoặc 2 người quản lý, phong thủy nhà ở của chủ công ty cũng nên được chú ý phân tích do chỗ ngủ là một yếu tố có ảnh hưởng đến con người và hiệu quả công việc của người đó.

6 Tính âm-dương: các phòng ban có thuộc tính “dương”, năng động nên được đặt ở những khu vực “dương” (về cơ bản, đó là khu vực gần cửa chính, nơi có nhiều ánh sáng, nhiều hoạt động, có trần cao, hướng Đông Nam, Tây Nam).

Tương tự, các phòng ban có thuộc tính “âm” cần sự yên tĩnh, như phòng lưu trữ hoặc bộ phận nghiên cứu, nên được đặt ở những khu vực “âm”, như phía sau của tòa nhà với môi trường xung quanh vắng vẻ, hoặc thậm chí cửa sổ nhìn sang tường của tòa nhà bên cạnh.

7 Phía trước cửa chính: cả bên trong và bên ngoài căn phòng cũng không được có cột, cầu thang, góc nhọn hướng vào.

8 Chỗ ngồi nên: có tường hoặc cửa sổ phía sau lưng. Có không gian mở phía trước mặt. Xoay mặt về hướng tốt cho tuổi của lãnh đạo hoặc nhân viên.

9 Chỗ ngồi không nên: xoay lưng về phía cửa hoặc nằm giữa luồng khí thổi từ cửa chính ra cửa sổ.